Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2016

Giao động tử 3,5 đến 4 triệu đồng /kg, đặc sản sá sùng tại đảo Quan Lạn, Quảng Ninh được đánh giá là loại hản sản đắt hơn vàng.



Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, giun biển vốn là món đặc sản được ưa chuộng nổi tiếng khắp xứ Bắc. Đắt bởi hiếm, sá sùng chỉ được khai thác từ tháng 3 đến tháng 7, mà không phải nơi nào trên đảo Quan Lạn cũng có mà duy nhất chỉ có ở hai bãi Quan Lạn và Minh Châu.

Hàng ngày, vào lúc Khoảng 7 giờ sáng, những người phụ nữ đảo Quan Lạn đã tỏa ra bãi biển để bắt đầu một ngày "săn" sá sùng.

Một điều kì lạ nữa là chỉ phụ nữ mới có thể khai thác được thứ của hiếm này, "chứ đà ông mà thấy nam giới thì tự nhiên mất hút" - một người dân trên đảo chia sẻ.

Dân trên đảo có một luật bất thành văn là chỉ được dùng mai để khai thác sá sùng chứ không được dùng các loại máy móc cơ giới, cơ nguyên cũng là để duy trì nguồn lợi từ sá sùng.



Sau khi sá sùng được bắt về sẽ được tập kết tại một gia đình chuyên chế biến, sấy khô. Người dân trên đảo giải thích rằng đó là sự phân công, công bằng mỗi người một việc, người khỏe đi đào bắt, người không bắt được thì ở nhà chế biến.



Sá sùng khô được phân loại thành các nhóm với chất lượng khác nhau. Trong hình là sá sùng khô loại 2 có giá 3,5 triệu đồng/kg. Sá sùng tươi có thể xào chua ngọt, chiên hay nướng. Sá sùng khô chiên là món ăn tuyệt vời để nhậu lai rai cùng gia đình. Vị ngọt tự nhiên thêm chút đậm đà của biển khiến cho sá sùng trở thành món đặc sản nổi tiếng bậc nhất.

Tagged: ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét