Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Gỏi thập cẩm luôn là một trong những món ăn hấp dẫn người ăn không chỉ bởi do món có nhiều thực phẩm mà hơn thế nữa, đó là sự kết hợp và hòa quyện của rất nhiều nguyên liệu cũng với vị chua cay, ngọt bùi của món đã tạo nên nét riêng biệt của món gỏi này. Nếu bạn là người thích những món gỏi thì hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.


Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt: 300 gr
- Tai heo: 500 gr
- Tôm bạc thẻ to: 300 gr
- Hành tím: 100 gr
- Dưa chuột: 1 quả to
- Ớt: 2 quả
- Đậu phộng: 50 gr
- Cà rốt: 1 củ to
- Chanh : 4 trái
- Ngó sen + giấm: 300 gr
- Rau răm, cần, ngò
- Hành tây trắng: 1 củ
- Nước mắm chanh ớt: 1 ít
- Bánh phồng tôm: 1 ít
- Kiệu: 50 gr
- Tỏi và nước mắm ngon
- Gia vị: Tiêu + muối + đường + bột ngọt - hỗn hợp trộn gỏi.


SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:
Bước 1: Sơ chế thịt, tôm:
+ Tôm: Khi mua về các bạn rửa sạch, cho chút muối rồi cho lên chảo rang khô, bóc vỏ chừa đuôi. Ngoài ra thì bạn có thể luộc tôm với chút sả và gừng để tăng vị thơm và giữ nguyên độ ngọt của tôm.
+ Thịt: khi bạn mua thịt về, các bạn đem rửa sạch, rồi đun nước sôi, các bạn cho chút muối và thịt vào luộc chín. Thịt chín, các bạn vớt thịt ra, để nguội rồi thái mỏng.
+ Tai heo: Đối với tai heo mua về các bạn cạo rửa sạch, ngâm nước ấm với chút muối và 1 muỗng xúp phèn chua, 15 phút rửa sạch. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi của thịt.
Sau đó, cho tai heo vào luộc. Khi tai heo chín thì các bạn vớt ra để ráo, thái mỏng, ngâm với ½ chén giấm và 1 muỗng xúp đường. Khi dùng vắt ráo. Ngâm với hỗn hợp phèn, đường sẽ giúp tai heo có độ giòn sần sật, vừa có chút chua ngọt.
Làm sạch tai heo và thái mỏng. Nguồn ảnh: sotaynauan.com
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ quả:
+ Dưa leo:  rửa sạch, bỏ ruột lấy vỏ xanh, thái sợi chỉ nhỏ, rồi đem ướp với 1 muỗng xúp dưa đường và giấm.
Rau củ đều được rửa sạch và cắt theo đúng hướng dẫn. Nguồn ảnh: sotaynauan.com
+ Rau răm:  nhặt bỏ gốc, lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhuyễn.
+ Cà rốt:  gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi con chì mỏng, rồi ướp với một muỗng xúp đường và giấm.
+ Ngò: nhặt bỏ gốc, lá úa rồi rửa sạch.
+ Cà chua: đem tỉa hoa để trang trí.
+ Chanh: vắt lấy nước.
+ Kiệu: rửa sạch rồi thái sợi.
+ Bánh phồng tôm: chiên vừa hơi trắng.
+ Ớt: rửa sạch rồi thái sợi trộn gỏi, 1 trái tỉa hoa.
+ Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
+ Đậu phộng: rang vàng rồi bóc vỏ, giã vừa nát.
+ Hành tây trắng: bóc vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm, đường. Khi dùng vắt ráo.


CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:
Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu vơi nhau
Các bạn hãy lấy 1 bát tô và cho 1/2 thịt heo + 1/2 tôm + 1/2 tai heo + ngó sen + dưa leo + cà rốt + hành tây + 1/2 hành tím + rau cần +củ kiệu + rau răm + hỗn hợp trộn gỏi.
Lưu ý khi trộn: Phải trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi nêm lại cho vừa ăn.
Bước 2: Làm nước mắm chấm
Điểm tạo nên điểm nhấn của món ăn này chính là cách làm nước chấm. Các bạn cho 3 muỗng xúp nước cốt chanh, 2 muỗng xúp nước mắm, 3 muỗng súp đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng xúp tỏi phi rồi khuấy đều tay.
Bước 3: Xếp món ăn ra đĩa
Cuối cùng các bạn xếp gỏi ra dĩa, để tôm + thịt + tai heo xen kẽ ngò + cà, ớt tỉa hoa cho đẹp + hành tím phi + đậu phộng và rưới nước mắm ớt lên trên, khi ăn trộn nhẹ rồi thưởng thức.

Gỏi thập cẩm đủ màu sắc vô cùng hấp dẫn phải không các bạn. Note lại món ăn ngay vào thực đơn nội trợ để khi có dịp lễ tết, giỗ chạp chị em trổ tài nhé. Chúc bạn thành công! 

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét