Con Ngán - dẫu tên gọi đầy chán chường nhưng bất kì ai cũng không
thể cưỡng được sự hấp dẫn khi bàn tiệc ngán được dọn lên.
Ngán là loài nhuyễn thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, có họ
hàng gần gũi với ngao, hình dạng khá giống ngao nhưng nhỉnh hơn, vỏ sần sùi chứ
không trơn như vỏ ngao và có độ dinh dưỡng cao.
Ngán là một đặc sản ngon hiếm nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh.
Dù có nhiều tương đồng với con ngao, nhưng ta không thể đánh đồng chúng với
nhau bởi ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc, giá cả vì vậy cũng cao hơn ngao
nghêu tới cả vài chục lần. Để bắt ngán cần người có kinh nghiệm lâu năm, chọn
đúng thời điểm thủy triều rút trên vùng nước lợ, lần tìm từng lỗ ngán. Ngán chỉ
có nhiều vào độ hè thu. Chuyển đông, ngán lẩn xuống rất sâu, rất khó đào tìm.
Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Các quý ông thường
ưa khai vị bằng rượu tiết ngán. Bầu tiết được tách khéo léo ra khỏi thân ngán,
cho vào cốc thủy tinh đổ rượu trắng rồi dùng dụng cụ đánh trứng hoặc một bó đũa
đánh tan bầu ngán. Tiết ngán hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị
cay ngọt và hương thơm đặc trưng.
Các món ăn ngon từ Ngán:
1. Ngán hấp tuy đơn giản nhưng cần trải qua công đoạn sơ chế cầu
kì. Ngán được buộc thép ngang thân, cắt cơ gân để khi luộc hấp không chảy nước
ra ngoài. Ngán đặc biệt bởi chất nước ngọt, ăn một lần là không thể quên hương
vị đậm đà thơm tho ấy.
2. Ngán nướng mỡ hành mang vị dân dã đồng quê, thịt ngán giòn ngọt,
mỡ hành thơm nức mang đến cho thực khách khẩu vị mới mẻ hứng khởi.
à Ngán hấp, ngán nướng đơn giản đã ngon lành,
thêm chút gia vị hành lá nấu cháo lại càng thêm nhớ đời.
3. Bát cháo rắc lá hành, rau răm, thêm chút hạt tiêu, hành khô phi
vàng lên trên ăn khi thật nóng. Bát cháo bốc khói nghi ngút, tiết ngán bùi
thơm, ruột ngán giòn sần sật mà ngọt lừ.
Bởi chưa ở đâu nuôi được ngán nên ngán Quảng Ninh hiện nay thành sản
vật quý hiếm. Vào chợ, người ta dễ dàng bắt gặp những hàng ngán con to, màu đẹp
nhưng đó là ngán nhập miền Nam ra, vị nhạt, thịt cũng kém thơm tho. Phải đúng
ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không chán, thân đầy mọng, béo ngậy,
dẫu chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Đó thực sự là hương vị biển cả, mặn mòi mà ngọt
bùi khó quên.
Nếu có dịp ghé qua Quảng Ninh, bạn đừng quên thưởng thức món ăn
quý hiếm này nhé. Chúc bạn có một ngày tốt lành!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét